Tin tức tổng hợp

Đảm bảo an toàn khi tập luyện với máy chạy bộ

An toàn khi tập luyện với máy chạy bộ là phương pháp tăng cao hiệu quả tập luyện tốt nhất

Để đảm bảo an toàn khi tập luyện với máy chạy bộ bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc hoạt động và các tính năng của máy tập chạy bộ chính xác nhất. Việc bạn bỏ qua quá trình tìm hiểu thông tin về máy chạy bộ có thể khiến cho bạn gặp phải một số chấn thương vô ý ảnh hưởng không chỉ tới bài tập mà còn ảnh hưởng đến cả tình trạng sức khỏe của bạn.

Đảm bảo an toàn khi tập luyện với máy chạy bộ

An toàn tuyệt đối khi tập luyện với máy chạy bộ.

Máy chạy bộ không phải chỉ có mỗi tốc độ hay độ dốc băng chạy, còn khá nhiều những tính năng mà bạn có thể áp dụng vào bài tập thể dục này để có hiệu quả tốt nhất. Để tránh bạn bị trật tay, chân, đau khớp hay vấp ngã dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn thì bạn có thể cùng xem hướng dẫn chi tiết mà Đình Vũ giúp các bạn tập luyện được hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho người tập luyện.

1. Nguyên tắc hoạt động của dòng máy chạy bộ ra sao

Với mỗi dòng máy chạy bộ điện đều có các tính năng tương tự chỉ khác ở thiết kế và bố trí các tính năng ra sao. Có thể bạn đã biết đến và đã từng được tập luyện một phài phút chạy thử ở đâu đó với may chay bo dien, sau đó khi bạn có điều kiện sở hữu một dòng máy chạy bộ tương tự, bạn cho rằng bạn đã biết tập? Hoàn toàn sai lầm, bạn có biết hết các chức năng của máy chạy? Start ngay khi bạn chưa biết tốc độ của máy ra sao và liệu nó có phù hợp với bạn? Hơn nữa, cắm đầu vào chạy ngay từ những phút đầu có thể khiến bạn bị co cơ, chuột rút…

Đi bộ trong vài phút đầu bằng cách chọn tốc độ chậm hơn, khi đã có cảm giác quen thuộc với máy và tốc độ hãy tăng tốc độ dần dần và giữ trong khoảng 2p rồi lại tăng tiếp. Trong quá trình tăng vẫn nên chú ý nhịp tim của bạn.

2. Khóa an toàn – Emergency Stop

Thường có màu đỏ và có nối với dây kẹp để người tập kẹp vào quần áo trong khi tập luyện. Đề phòng trường hợp sự cố có thể xảy ra trong khi chạy bộ. Có thể gài hoặc để dây trước đầu máy ở vị trí mà khi bạn bị ngã xuống vẫn có thể túm được và rút khóa an toàn. Đối với khóa an toàn cua máy chạy bộ bạn chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, sự cố xảy ra.

Khóa an toàn của máy chạy bộ điện

 

Khóa an toàn sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

3. Tâm trạng khi tập luyện

Khi đã đứng trên băng chạy bộ bạn vẫn luôn thả lỏng cơ thể, căng thẳng chỉ khiến bạn chạy sai nhịp độ, không những thế còn khiến cho cơ bắp không được thả lỏng và có thể gây đau nhức và uể oải.

Tuy nhiên, cũng không phải bạn thả lỏng đến mức mất tập trung, càng nguy hiểm hơn khi bạn mất tập trung khi tập luyện với máy tập chạy bộ vì tai nạn xảy ra chính là trong một số trường hợp như thế này. Thường xuyên chú ý đến các thông tin bài tập, đo nhịp tim và điều chỉnh tốc độ cũng như độ dốc băng chạy bộ. Cũng tuyệt đối không nên nhìn xuống bước chạy.

Ngay cả khi chạy ngoài đường nhìn xuống chân chạy có thể khiến bạn chạy cắm đầu về phía trước, băng chạy bộ càng khiến bạn có cảm giác chóng mặt và buồn nôn hơn. Vì vậy hãy chú ý nhé.

4. Nhìn về phía trước

Việc các học viên theo dõi đôi chân của họ là điều phổ biến, đặc biệt nếu họ chưa quen với máy chạy bộ. Những người tập thể dục nhìn xuống hoặc sang một bên trong khi đi trên máy chạy bộ có nhiều khả năng mất thăng bằng và ngã. Hầu hết bàn chân của mọi người đều theo dõi đôi mắt của họ, vì vậy nhìn sang một bên có khả năng khiến chân họ di chuyển sang một bên, nơi họ có thể bị thương bởi vành đai di chuyển.

Chóng mặt là một khiếu nại phổ biến từ những người chỉ sử dụng máy chạy bộ một vài lần. Trong khi tập luyện trên máy chạy bộ, người dùng cảm nhận được cảm giác mặt đất đang chuyển động. Bước ra khỏi máy chạy bộ có thể khiến người tập thể dục cảm thấy mất phương hướng lúc đầu, vì vậy họ nên giữ một cái gì đó cho đến khi cơn chóng mặt lắng xuống.

5. Tay vịn không phải là để bạn cân bằng khi tập

Khá nhiều người có thói quen nắm tay vịn, thói quen này có thể hình thành do ban đầu khi tập luyện với máy chạy bộ điện lo lắng mất tập trung và không giữ được cân bằng vì vậy giải pháp thay thế là nắm lấy tay vịn. Tuy nhiên nó không giúp bạn giải quyết được vấn đề, ngược lại còn làm bạn có thể ngã ngửa về đằng sau, nhất là khi điều chỉnh tốc độ.

Khi nắm lấy tay vịn, cơ thể của bạn chịu áp lực lớn hơn và cơ bắp bị rơi vào tình trạng căng thẳng. Khi đó khiến cho cơ lưng, đầu gối, vai và cả phần cổ tay và bắp chân cũng bị đau nhức sau khi tập.

Tay vịn này chỉ dùng để đo nhịp tim, vì vậy nếu bạn sợ ngã, lựa chọn làm quen ở tốc độ chậm mới là giải pháp lâu dài và hiệu quả cho người mới tập luyện với máy chạy bộ.

6. TĂNG TỐC ĐỘ HOẶC NGHIÊNG

Duy trì tốc độ chạy nhanh trên một độ dốc cao là rất khó. Bất cứ ai sử dụng máy chạy bộ của họ để chạy trên một đường nghiêng trước tiên nên tăng độ nghiêng đến mức thoải mái và sau đó tăng tốc độ của họ từ từ. Tất cả đều quá dễ dàng để người chạy trượt và ngã nếu họ tăng tốc độ và thiết lập độ nghiêng đáng kể mà không cần điều chỉnh trước.

7. ĐỪNG ĐI CHÂN ĐẤT

Có nhiệt và ma sát được tạo ra bởi vành đai di chuyển trên máy chạy bộ và bàn chân cần được bảo vệ khỏi các yếu tố đó. Bỏng, vết trầy xước và mụn nước là những bệnh thường gặp của những người tập thể dục sử dụng máy chạy bộ bằng chân trần. Mọi người nên mang giày vừa vặn khi tập thể dục vì những đôi giày đó giúp hấp thụ chấn động của chuyển động và giảm căng thẳng cho khớp. Bàn chân có thể dễ dàng bị bắt khi một bên của vành đai di chuyển gặp máy và chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Điều đặc biệt quan trọng là mang giày khi sử dụng máy chạy bộ tại phòng tập thể dục vì nấm và vi trùng khác có thể lây lan bằng chân trần. Nó cũng không vệ sinh. Hầu hết các phòng tập thể dục không cho phép các thành viên của họ sử dụng thiết bị tập thể dục mà không có giày.

8. ĐỪNG ĐẨY QUÁ MẠNH

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mọi người nên biết giới hạn của chính mình khi tập thể dục và tránh đẩy cơ thể đủ mạnh để gây thương tích. Theo dõi nhịp tim của bạn trong khi tập thể dục là một ý tưởng tốt. Mọi người nên biết nhịp tim mục tiêu của mình và cố gắng không vượt quá 80% nhịp tim đó. Cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả khi hoạt động ở mức 50% đến 70% nhịp tim mục tiêu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ có thể xảy ra ở 90% hoặc hơn nhịp tim mục tiêu.

Máy chạy bộ là một thiết bị tập thể dục có giá trị có thể giúp mọi người giữ dáng khi không thể chạy ra ngoài, nhưng mọi người sử dụng máy chạy bộ nên thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro thương tích cho bản thân và mọi người và động vật xung quanh.

author-avatar

Giới thiệu Lan Hương

Là đại điện chăm sóc khách hàng của Đình Vũ: đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu thiết bị chăm sóc sức khỏe, dụng cụ thể dục thể thao tại nhà và cho phòng tập gym.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.