Chăm sóc sức khỏe

Mách bạn 11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Quinoa mang lại cho sức khỏe con người

Quinoa hay hạt diêm mạch là một trong những thực phẩm sức khỏe phổ biến nhất thế giới. Nó không chứa gluten, giàu protein và là một trong số ít thực phẩm thực vật chứa đủ lượng của tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.

Ngoài ra, quinoa cũng chứa nhiều chất xơ, magiê, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Tham khảo bài viết dưới đây để biết 11 lợi ích sức khỏe của quinoa.

1. Bổ dưỡng

Quinoa là một loại cây ngũ cốc được trồng để lấy hạt ăn được và nó được phát âm là KEEN-wah. Về cơ bản nó là một loại hạt được chế biến và ăn tương tự như ngũ cốc.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy quinoa và các sản phẩm quinoa trên khắp thế giới, đặc biệt là trong các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và nhà hàng nhấn mạnh vào thực phẩm tự nhiên. Có ba loại màu chính của quinoa là trắng, đỏ và đen.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 cốc (185 gram) quinoa nấu chín:

  • Chất đạm: 8 gam.
  • Chất xơ: 5 gam.
  • Mangan: 58% mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị (RDA).
  • Magiê: 30% RDA.
  • Phốt pho: 28% RDA.
  • Folate: 19% RDA.
  • Đồng: 18% RDA.
  • Sắt: 15% RDA.
  • Kẽm: 13% RDA.
  • Kali: 9% RDA.
  • 10% RDA cho vitamin B1, B2 và B6.
  • Một lượng nhỏ canxi, B3 (niacin) và vitamin E.

Tổng cộng khoảng 222 calo, với 39 gam carbs và 4 gam chất béo. Nó cũng chứa một lượng nhỏ axit béo omega-3.

Hạt diêm mạch không biến đổi gen, không chứa gluten và thường được trồng hữu cơ. Các nhà khoa học của NASA đã xem xét nó như một loại cây trồng thích hợp ở ngoài không gian, chủ yếu dựa trên hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ sử dụng và đơn giản trong việc trồng nó.

2. Giàu chất xơ

quinoa rat giau chat xo - Mách bạn 11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Quinoa mang lại cho sức khỏe con người

Quinoa rất giàu chất xơ

Một lợi ích quan trọng khác của quinoa là hàm lượng chất xơ cao. Một nghiên cứu đã xem xét 4 loại quinoa cho thấy có khoảng 10–16 gam chất xơ trên mỗi 100 gam. Con số này tương đương 17–27 gam mỗi cốc, cao gấp đôi so với hầu hết các loại ngũ cốc khác. Hạt quinoa luộc chứa ít chất xơ hơn nhiều và vì nó hấp thụ rất nhiều nước.

3. Không chứa Gluten

Chế độ ăn không có gluten mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các vấn đề nảy sinh khi mọi người ăn thực phẩm không chứa gluten được làm bằng tinh bột tinh chế.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng quinoa thay vì các thành phần không chứa gluten điển hình như bột sắn tinh chế, khoai tây, ngô và bột gạo có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống.

4. Giàu protein cùng nhiều axit amin thiết yếu

Protein được tạo thành từ các axit amin, vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất chúng nên cần được hấp thụ thông qua chế độ ăn uống.

Nếu một loại thực phẩm chứa tất cả 9 axit amin thì nó được coi là một loại protein hoàn chỉnh. Và quinoa chứa đủ lượng tất cả các axit amin thiết yếu đó. Với 8 gam protein chất lượng trên mỗi cốc (185 gam), quinoa là một nguồn protein thực vật tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay.

5. Có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể kích thích cảm giác đói và góp phần gây béo phì. Những thực phẩm như vậy cũng có liên quan đến nhiều bệnh phổ biến, mãn tính ở phương Tây như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Hạt diêm mạch có chỉ số đường huyết là 53, được coi là thấp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nó vẫn có hàm lượng carbs khá cao. Do đó, nó không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang theo chế độ ăn ít carb.

6. Chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt và magiê

Hạt diêm mạch chứa đầy đủ cả 4 loại khoáng chất đặc biệt là magiê, với một cốc (185 gram) cung cấp khoảng 30% RDA. Ngoài ra, nó cũng chứa một chất gọi là axit phytic có thể liên kết các khoáng chất này và làm giảm sự hấp thụ của chúng.

Tuy nhiên, nếu ngâm quinoa trước khi nấu bạn có thể giảm hàm lượng axit phytic và làm cho các khoáng chất này có khả năng sinh học cao hơn.

Hạt diêm mạch cũng chứa khá nhiều oxalat làm giảm sự hấp thụ canxi và có thể gây ra các vấn đề đối với một số người bị sỏi thận tái phát

7. Có lợi cho sự trao đổi chất trong cơ thể

co loi cho su trao doi chat trong co the - Mách bạn 11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Quinoa mang lại cho sức khỏe con người

Có lợi cho sự trao đổi chất trong cơ thể

Với hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cao, quinoa đặc biệt có lợi trong việc cải thiện sức khỏe trao đổi chất. Cho đến nay, hai nghiên cứu ở người và chuột đã kiểm tra tác động của quinoa đối với sức khỏe trao đổi chất.

Nghiên cứu dựa trên con người cho thấy rằng sử dụng quinoa thay vì bánh mì và mì ống không chứa gluten đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu cùng mức insulin và chất béo trung tính.

Nghiên cứu trên chuột còn cho thấy việc thêm quinoa vào chế độ ăn nhiều fructose gần như ức chế hoàn toàn những tác động tiêu cực của nó. Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về tác dụng của quinoa đối với sức khỏe trao đổi chất.

8. Giảm cân

Để giảm cân, bạn cần nạp ít calo hơn lượng calo đốt cháy. Một số đặc tính của quinoa có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất hoặc giảm sự thèm ăn.

Nó chứa nhiều protein vừa có thể tăng cường trao đổi chất vừa làm giảm đáng kể sự thèm ăn. Lượng chất xơ cao có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn ăn ít calo hơn. Thực tế là quinoa có chỉ số đường huyết thấp là một đặc điểm quan trọng khác, vì việc lựa chọn những thực phẩm như vậy có liên quan đến việc giảm lượng calo.

Mặc dù hiện tại không có nghiên cứu nào xem xét tác động của quinoa đối với trọng lượng cơ thể, nhưng có vẻ nó có thể là một phần hữu ích của chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh.

author-avatar

Giới thiệu Lan Hương

Là đại điện chăm sóc khách hàng của Đình Vũ: đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu thiết bị chăm sóc sức khỏe, dụng cụ thể dục thể thao tại nhà và cho phòng tập gym.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *