Tin tức chạy bộ

Chạy bộ liên tục hằng ngày với máy chạy bộ có tốt không?

chay bo hang ngay voi may chay bo co tot khong - Chạy bộ liên tục hằng ngày với máy chạy bộ có tốt không?

Có nên chạy bộ liên tục mỗi ngày trên máy chạy bộ hay không?

Chạy bộ là bài tập thể dục quen thuộc, phổ biến phù hợp cho mọi đối tượng. Và ngày nay tập chạy bộ với máy chạy bộ là xu hướng chung của nhiều người vì sự tiện lợi và tác dụng và hiệu quả mà máy tập mang lại. Với chiếc máy tập mọi người có động lực và hứng thú tập luyện hơn mỗi ngày. Tuy nhiên chạy bộ liên tục hằng ngày cùng máy chạy bộ có tốt không? Đây là câu hỏi của nhiều người khi có sẵn chiếc máy tập chạy bộ tại nhà hay chạy bộ bên ngoài. Cùng thể thao Đình Vũ tìm câu trả lời và điều chỉnh thời gian chế độ tập luyện như thế nào cho hợp lý nhé.

chay bo hang ngay voi may chay bo co tot khong - Chạy bộ liên tục hằng ngày với máy chạy bộ có tốt không?

Không nên chạy bộ liên tục hằng ngày trên máy chạy bộ.

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh mọi người tập thể dục chạy bộ ở mọi lúc mọi nơi. Chạy bộ ngoài trời ở công viên, ở phòng tập hay tập tại nhà với máy chạy bộ vào bất cứ thời gian nào sáng, chiều tối đều có thể thấy. Tuy nhiên thời gian chạy bộ vào bất cứ lúc nào đều được nhưng chạy bộ liên tục hằng ngày thì không nên. Không có quy định nào về thời gian chạy bộ vì mỗi người sẽ có sự thích nghi riêng với bài tập khác nhau. Nhưng các chuyên gia tập thể dục thể thao thường khuyên mọi người không nên chạy bộ liên tục mỗi ngày với cường độ cao. Đặc biệt là những người mới bắt đầu tập chạy bộ với máy chạy bộ. Bên cạnh việc điều chỉnh tốc độ chạy bộ phù hợp trên máy chạy bộ thì thời gian chạy bộ phù hợp rất quan trọng.

Tập luyện liên tục không phù hợp làm cho bạn mệt mỏi, kiệt sức.

Tập luyện liên tục không phù hợp làm cho bạn mệt mỏi, kiệt sức. 

Tại sao không nên chạy bộ liên tục mỗi ngày? Bởi vì thời gian này cơ thể mới làm quen với bài tập nên cần thời gian để cơ thể thích nghi và phục hồi sức khỏe sau mỗi buổi tập. Chạy bộ liên tục làm cho cơ thể mệt mỏi kiệt sức và không có khả năng để hoàn thành buổi tập tốt nhất. Bởi mục tiêu hướng tới đầu tiên khi tập luyện thể dục để chăm sóc sức khỏe chứ không phải là để “hành hạ” bản thân. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch được đăng trên tạp chí nổi tiếng American College of Cardiology cũng đã chỉ ra rằng tập chạy bộ liên tục quá nhiều làm phản ứng ngược lại những lợi ích của chạy bộ. Với cường độ tập luyện cao và liên tục 5 ngày/ tuần làm cho người tập mệt mỏi, kiệt sức và có nguy cơ tử vong cao hơn. Thay vì để ý đến số lượng thì mọi người nên tập trung vào chất lượng mỗi buổi tập sao cho hiệu quả nhất mà lại vừa tiết kiệm thời gian, sức lực.

Chạy bộ như thế nào là hợp lý cho mọi đối tượng?

Mỗi người lựa chọn tập thể dục đều cần phải có kế hoạch và mục tiêu riêng. Xây dựng chương trình tập luyện từ trước để sắp xếp cho các buổi tập phù hợp và hiệu quả nhất. Có một thực trạng ở nhiều người là hôm nào cũng tập thể dục chạy bộ nhưng chỉ tập luyện theo thói quen và nghĩ rằng sẽ tốt cho sức khỏe. Nếu việc tập chạy bộ đều đặn và không có sự thay đổi về cường độ giống như mọi người vẫn chạy bộ ngoài trời thì có thể duy trì mỗi ngày. Với kiểu tập luyện này khá phổ biến ở nhiều người hiện nay và giúp cho cơ thể họ được vận động đều đặn mỗi ngày. Nhưng khi cơ thể có những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang tập thể dục quá nhiều thì cần dừng lại để điều chỉnh hợp lý nhất thì mới có hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

chay bo hang ngay voi may chay bo co tot khong - Chạy bộ liên tục hằng ngày với máy chạy bộ có tốt không?

Điều chỉnh thời gian chạy bộ phù hợp trong tuần để hiệu quả cao nhất.

Nhưng với những người tập luyện thể dục với mục tiêu như giảm cân, giảm mỡ bụng hay tăng cường thể lực thì việc duy trì thói quen tập này không hề mang lại hiệu quả. Tập giảm cân đòi hỏi cơ thể phải vận động tích cực hơn, bài tập hôm sau phải khó hơn bài tập trước mới giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng được. Tuy nhiên, cũng không ai tập chạy bộ liên tục cả tuần để giảm cân. Mỗi buổi tập chỉ tập từ 30-45 phút và từ 3-4 buổi tập/ tuần. Với lượng thời gian này đảm bảo phù hợp để cho cơ thể thích nghi và ngăn ngừa điều trị béo phì nhờ tập luyện với máy chạy bộ, đồng thời an toàn cho sức khỏe. Và khi tập luyện thể dục thì mọi người nên duy trì thói quen này đều đặn, không nên bỏ ngang giữa chừng hay kiểu thích thì tập mà không thích thì nghỉ.

Lưu ý mọi người khi tập thể dục chạy bộ

  • Việc tập luyện thể dục thói quen tốt của mọi người và cần duy trì thói quen này. Sắm một chiếc máy chạy bộ điện để đáp ứng nhu cầu tập luyện của gia đình tốt hơn. Mọi người sẽ không phải ra ngoài tập luyện những ngày thời tiết lạnh vào mùa đông, mưa nắng thất thường hay tình trạng khói bụi ô nhiễm môi trường ngày càng cao như hiện nay. Như vậy, việc tập thể dục sẽ đảm bảo được đều đặn đặn và mang lại hiệu quả cao hơn.
  • Dù tập đi bộ, chạy bộ hay các bài tập cường độ cao trên máy tập thì mọi người cũng không được bỏ qua việc khởi động kỹ càng trước khi tập. Đó là cách để hạn chế chấn thương và đảm bảo an toàn khi tập luyện với máy chạy bộ.
  • Chăm chỉ tập luyện mỗi ngày nhưng phải biết điều chế độ, cường độ tập sao cho phù hợp và hiệu quả cao. Không nên tập một bài tập giống nhau từ đầu đến cuối như vậy sẽ mang lại sự nhàm chán và không có tác dụng tốt.
  • Có thể kết hợp đi bộ chạy bộ trên máy chạy bộ đúng cách khi tập thể dục. Các bài tập khác trên máy chạy bộ đa năng cũng cần được các bạn kết hợp phù hợp như xoay eo, massage, gập bụng.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết có nên chạy bộ liên tục hằng ngày cùng máy chạy bộ không hi vọng mọi người sẽ biết cách điều chỉnh chế độ tập phù hợp cùng máy chạy bộ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Giới thiệu Lan Hương

Là đại điện chăm sóc khách hàng của Đình Vũ: đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu thiết bị chăm sóc sức khỏe, dụng cụ thể dục thể thao tại nhà và cho phòng tập gym.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.