Tin tức chạy bộ

Có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không?

co nen chay bo truoc khi tap ta hay khong - Có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không?

Có nên chạy bộ trước khi tập tạ không?

Bạn thường kết hợp chạy bộ và tập tạ như thế nào khi tập thể hình để rèn luyện cơ bắp? Có một câu hỏi mà chúng tôi nhận được của rất nhiều người đó chính là có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không? Nên kết hợp chạy bộ và tập tạ như thế nào cho đúng cách? Vì vậy hôm nay qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và đưa ra những lưu ý cơ bản nhất để mọi người tập luyện chạy bộ và tập tạ hiệu quả và an toàn nhất.

co nen chay bo truoc khi tap ta hay khong - Có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không?

Có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay là nên đổi ngược lại thì tốt hơn?

Trước tiên bài tập chạy bộ là hình thức vận động phổ biến, quen thuộc của mọi người hiện nay để rèn luyện sức khỏe, thể lực. Hầu hết các đối tượng từ lớn đến bé đều có thể áp dụng bộ môn chạy bộ mỗi ngày. Bên cạnh tập chạy bộ, thì tập thể hình mà trong đó là bài tập tạ được nhiều người quan tâm giúp phát triển các cơ bắp săn chắc, dẻo dai hơn. Nhưng hiện nay nhiều người tập có xu hướng kết hợp hai bài tập này lại với nhau để có được kết quả cao nhất hay còn có cách gọi khác là kết hợp tập cardio chạy bộ và tập gym. Vậy tập chạy bộ trước hay sau tập tạ thì tốt nhất? Cùng tìm hiểu rõ hơn khi chạy bộ trước tập tạ sau và ngược lại là tập tạ trước chạy bộ sau thì sẽ như thế nào để rút ra kết luận nhé.

Chạy bộ trước khi tập tạ có tốt không?

Tập chạy bộ (cardio) hoặc trước thì sẽ làm tiêu hao nguồn năng lượng của cơ thể do các bài tập cardio thường vận động mạnh, sử dụng nhiều năng lượng. Do đó sau khi chạy bộ xong rồi các bạn bắt đầu tập tạ thì cơ thể đã mệt mỏi và không có nhiều sức lực để thực hiện bài tập này nữa, thậm chí với các bài chạy bộ cường độ cao trước đó có thể ảnh hưởng tới việc xây dựng cơ bắp của bài tập tạ. Vậy có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay là không?

co nen chay bo truoc khi tap ta hay khong 2 - Có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không?

Chạy bộ trước khi tập tạ cần đảm bảo thời gian phù hợp.

Một số người khi đến phòng gym thường lên máy chạy bộ tập chạy bộ rất lâu rồi sau đó mới bắt tay vào bài tập tạ nhưng lúc này cơ thể họ đã mệt mỏi và không đủ sức để thực hiện bài tập tạ nữa. Vậy nên các bạn có thể chạy bộ trước khi tập tạ nhưng chạy bộ trước tập tạ sau trong trường hợp bài tập chạy bộ là hình thức khởi động khoảng 10-12 phút để đi vào bài tập chính là nâng tạ. Còn trước đó bạn đã tập chạy bộ từ 35-45 phút thì không nên nghĩ đến việc tập gym nữa nhé.

Tác dụng của tập tạ trước chạy bộ sau

Tập tạ hay tập gym không tiêu hao nhiều lượng glycogen (năng lượng) giống như tập chạy bộ (cardio) vậy nên khi tập tạ với cường độ trung bình thì mọi người có thể tập chạy bộ sau đó. Với cách kết hợp tập tạ trước chạy bộ sau như thế này giúp cơ thể được vận động từ từ tăng dần giúp đốt cháy năng lượng, đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân hiệu quả và duy trì, tăng cường sức bền để hoàn thành bài tập chạy bộ. Một công bố nghiên cứu về Y khoa và khoa học thể chất của trường đại học Tokyo, Nhật Bản đã cho thấy rằng nếu chạy bộ sau khi tập tạ thì cơ thể sẽ đốt cháy mỡ thừa tốt hơn, hiệu quả hơn đồng thời lượng mỡ thừa sẽ được đốt cháy nhiều hơn trong thời gian 15 phút đầu khi chuyền từ bài tập tạ sang chạy bộ.

co nen chay bo truoc khi tap ta hay khong 3 - Có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không?

Tập tạ trước và chạy bộ sau giúp bạn tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Nhưng khi tập tạ ở cường độ cao, tiêu hao quá nhiều năng lượng rồi mà bạn vẫn tập chạy bộ thì sẽ không phải là gợi ý hay để rèn luyện cơ bắp mà bạn đang vắt kiệt sức mình và làm cho cơ bắp bị quá sức, có thể dẫn đến các hiện tượng căng cơ, chai cơ. Vậy có thể nói có nên chạy bộ trước khi tập tạ hay không là do cường độ bài tập trước đó. Nếu bài tập trước tập với cường độ cao thì bạn không nên kết hợp hai bài chạy bộ và tập tạ với nhau mà phải dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi rồi mới tiếp tục.

Những điều nên biết khi kết hợp chạy bộ và tập tạ

  • Xác định tần suất và cường độ tập chạy bộ và tập tạ hợp lý phù hợp với mục tiêu đưa ra.
  • Nên tập tạ trước chạy bộ sau và những bài tập tạ cũng chỉ nên ở cường độ vừa phải để đảm bảo sức lực thực hiện tốt bài tập chạy bộ.
  • Có thể chạy bộ trước tập tạ sau nếu bài tập chạy bộ nhẹ nhàng, khởi động.
  • Giữa hai bài tập chạy bộ và tập tạ nên có thời gian nghỉ ít nhất 30 phút để cơ thể phục hồi, tránh tình trạng căng cơ.
  • Khởi động trước khi tập và giãn cơ sau khi tập là nguyên tắc cơ bản cần phải tuân thủ để rèn luyện cơ bắp và đảm bảo an toàn.

Vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể để mọi người biết có nên chạy bộ trước khi tập tạ và những lưu ý cơ bản nhất để khi thực hiện hai bài tập này mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn tập luyện thành công nhé.

Đình Vũ

author-avatar

Giới thiệu Lan Hương

Là đại điện chăm sóc khách hàng của Đình Vũ: đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu thiết bị chăm sóc sức khỏe, dụng cụ thể dục thể thao tại nhà và cho phòng tập gym.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *